Home / Công nghệ / Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học đang được nhiều đơn vị sử dụng để xử lý những loại chất thải hữu cơ hoà tan, một số chất ô nhiễm vô cơ như: H2S, nitơ, sunfit, ammonia,… Công nghệ này dựa vào hoạt động của vi sinh vật để làm phân huỷ các chất gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ được yêu thích bởi đem lại hiệu quả cao, xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học còn là lựa chọn hoàn hảo để quý khách tiết kiệm chi phí trong thời kỳ bão giá.

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

1. Phương pháp hiếu khí

Phương pháp này sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí để xử lý nước thải trong điều kiện cung cấp lượng oxy liên tục. Do đó, quá trình phân huỷ chất thải chất hữu này còn được gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá. Bao gồm:

 • Công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank);
 • Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR);
 • Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám;
 • Công nghệ lọc sinh học (Trickling Filter);

cong-nghe-sinh-hoc-hieu-khi

Công nghệ sinh học hiếu khí

2. Phương pháp kỵ khí

Phương pháp này là cách sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí xử lý nước thải trong điều kiện không có oxy. Bao gồm:

 • Công nghệ bể xử lý kỵ khí;
 • Công nghệ sinh học kỵ khí UASB;

cong-nghe-sinh-hoc-ky-khi

Công nghệ sinh học kỵ khí

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

 • Giúp các đơn vị tiết kiệm tối đa kinh phí trong việc xử lý nước thải, bảo vệ môi trường nước bởi chi phí xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học luôn thấp hơn rất nhiều so với mức chi phí dùng để thực hiện những biện pháp xử lý nước thải khác. Đặc biệt, việc thực hiện đơn giản, công việc quản lý dễ dàng nên quý khách không cần tốn nhiều chi phí cho công tác quản lý nếu sử dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại này.
 • Quý khách có thể dễ dàng phân lập, gom những chủng loại chất thải có thể phân hủy được trong điều kiện tự nhiên.
 • Vừa có thể xử lý được ô nhiễm lại vừa thu lại được các kim loại quý nhờ phương pháp khử kim loại nặng trong bùn.
 • Phương pháp phân hủy hiếu khí sẽ được ứng dụng rộng rãi giúp ổn định chất rắn cùng nhiều kích thước bể xử lý từ mức nhỏ đến trung bình.
 • Hồ sinh học được xây dựng để xử lý những loại nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi,…hay những loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ lớn và mức độ gây ô nhiễm môi trường cao.

Hiện nay, xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học đã đưa dòng thải vào chu trình sinh học tự nhiên, chất thải được phân hủy hiệu quả, các chất thải hữu cơ đã được chuyển hóa hầu như hoàn toàn thành những dòng thải sạch, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước nên rất được ưu chuộng.

Đặc biệt, trong quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học con người không tác động các biện pháp lý, hóa vào quy trình này để lượng nước thải sau khi thực hiện xử lý sẽ sạch hơn và không hề bị biến đổi thành phần.

Quý khách muốn ứng dụng phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vẫn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

About Admin112

Xem tiếp

Xử lý khí thải công nghệ Biofilter

Trong hoạt động kinh doanh, sản xuất nhiều doanh nghiệp đã thải ra môi trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *