Home / Xử lý khí thải / Xử lý khí thải bụi sơn

Xử lý khí thải bụi sơn

Vì sao phải xử lý khí thải bụi sơn?

Sơn là một loại chất phủ bề mặt và có tác dụng bảo vệ vật liệu khác do đó nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp,thủ công nghiệp và trang trí nội thất. Bên cạnh những ưu điểm mà sơn mang lại thì ngành sản xuất sơn lại thải ra môi trường rất nhiều chất thải nguy hại. Nếu không xử lý tốt khí thải bụi sơn sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường.

xu-ly-khi-thai-bui-son-1

Xử lý khí thải bụi sơn thế nào?

Khí thải hình thành trong nhà máy sơn thường bao gồm hai loại chính là:

– Các loại bụi bột màu có chứa những kim loại nặng, các chất độc hại phát sinh từ những công đoạn trộn nguyên liệu.
– Khí thải có chứa những loại dung môi hữu cơ bay hơi.

Do đó, yêu cầu đặt ra là hệ thống xử lý khí thải trong nghành sản xuất sơn phải gồm hai bộ phận: Hệ thống xử lý khí thải bụi sơn và hệ thống xử lý khí thải ô nhiễm.

Quy trình xử lý khí thải bụi sơn

Với hệ thống xử lý khí thải bụi sơn này, khí chứa VOC sẽ được dẫn qua 2 cột liên tiếp. Cột có lớp vật liệu giúp hấp phụ cacbon hoạt tính sẽ giúp giữ lại VOC. Lớp khí sạch sẽ được khi qua cột hấp phụ số 2 và ra ngoài không khí.

Cùng với đó cột hấp phụ số 3 sẽ được hình thành bằng cách dẫn hơi nóng 300oF (150oC) đi qua lớp vật liệu hấp phụ nhằm đưa VOC ra khỏi lớp vật liệu này.

xu-ly-khi-thai-bui-son

Tiếp đó, hỗn hợp dòng hơi cùng với lượng khí thoát ra ở trên cột hấp phụ được dẫn qua bình ngưng để hóa lỏng cả hơi lẫn VOC ở 2 pha. VOC nhẹ hơn sẽ nổi ở trên và được thu lại, nước tiếp tục được dẫn tới bộ phận đun sôi để tái sử dụng.

Sau mỗi lần tiến hành hấp phụ, hệ thống tự động này sẽ tự thay đổi vị trí các van của mỗi cột. Các cột đứng yên, chỉ có hệ thống đường ống là di chuyển. Khi cột 1 hấp phụ nhiều VOC thì sẽ trở thành cột tái sinh cột 2 và cột hấp phụ ít sẽ trở thành cột 1 đồng thời cột 3 vừa được tái sinh lại trở thành cột 2.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn môi trường, chúng tôi đã đồng hành cùng nhiều quý khách hàng trong việc xử lý khí thải bụi sơn và lắp đặt những hệ thống xử lý khí thải bụi sơn hiện đại nhằm xử lý triệt để khí thải, trả lại luồn khí sạch trước khi thải ra ngoài môi trường.

About liennd

Xem tiếp

Xử lý bụi chế biến gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *