Home / Tin môi trường / Rác vũ trụ mối nguy hiểm khôn lường đối với trái đất

Rác vũ trụ mối nguy hiểm khôn lường đối với trái đất

Một số vật thể hình cầu kỳ lạ rơi xuống Yên Bái và Tuyên Quang trong khi không gây thiệt hại cho người và tài sản, nhưng cảnh báo tình hình rác thải vũ trụ có thể gây thiệt hại cho Trái đất.

Tin tức từ ảnh của NASA cho thấy trái đất đang bị ngạt thở bởi bao vây rác

Bình luận về vật thể lạ rơi xuống Yên Bái và Tuyên Quang ngày gần đây, GS Nguyễn Khoa Sơn, chương trình vũ trụ Khoa học và Công nghệ của Nhà nước cho biết rằng nó có thể là thùng nhiên liệu của các vệ tinh. Theo GS Nguyễn Khoa Sơn, trên vũ trụ với hàng ngàn các vệ tinh hoạt động. Một số sau khi hoàn thành nhiệm vụ rơi vào bầu khí quyển của Trái đất sẽ cháy, trong khi các vệ tinh không cháy trước khi rơi xuống đất. Tuy nhiên, các vật thể rơi xuống Yên Bái và Tuyên Quang còn nguyên vẹn, cho thấy nó rơi xuống từ độ cao dưới 100 km. “Đây có thể là kết quả của một vụ phóng vệ tinh thất bại”, Giáo sư Nguyễn Khoa Sơn nói.

Về vụ việc, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Trưởng thông tin Quân đội nhân dân Việt Nam, các đối tượng hình cầu kỳ lạ do Nga chế tạo, nhưng rất khó để tìm ra chủ nhân thực sự của các đối tượng này. Các đối tượng này có thể được dành riêng cho xi lanh khí nén của tên lửa hay tàu vũ trụ. Sau khi hết hạn, nó đã được thả xuống, lơ lửng trong không gian và các tác động của lực hấp dẫn của Trái đất, nó rơi xuống đất.

rac vu tru

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, mặc dù vật thể này rơi không gây thiệt hại cho người và tài sản, nhưng họ có thể gây nguy hiểm cho an toàn hàng không, nếu vô tình chạm, va chạm với máy bay. Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin về vụ việc và báo cáo Ủy ban Hàng không dân dụng quốc gia An ninh để cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế đã thông báo cho các quốc gia với các chương trình và các hoạt động nghiên cứu tiết kiệm không gian thận trọng hơn khi hủy bỏ các thiết bị được sử dụng để đảm bảo an toàn hàng không, an toàn mặt đất.

>> van ban quy pham phap luat moi truong

PGS. Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, cho biết Việt Nam không có số liệu thống kê về các trường hợp của các vật thể ngoài không gian rơi xuống, gây thiệt hại cho người và tài sản. Trên thế giới, một hiện tượng tương tự xảy ra nhiều hơn bởi tình hình rác thải vũ trụ là đáng báo động. Nhiều quốc gia trên thế giới đang lo lắng tình trạng này. Ước tính, hơn 29.000 mảnh mảnh vỡ không gian với một đường kính trên 10cm đang trôi nổi trong không gian.

Nếu tất cả các vật thể với một đường kính nhỏ hơn 10 cm, con số này lên tới nửa triệu vật thể. Các vật thể rơi xuống Trái Đất sẽ gây ra thiệt hại không thể đoán trước. Do đó, các nhà khoa học trên khắp thế giới trong nhiều năm qua đã và đang nghiên cứu các biện pháp để ngăn chặn và giảm thiểu hậu quả của chất thải vũ trụ gây ra.

Theo PSG. Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, NASA – Cơ quan hàng không vũ trụ cho biết, Hoa Kỳ, các hình ảnh được chụp từ không gian cho thấy trái đất được bao quanh bởi một lớp lộn xộn rác, tồn tại bên cạnh nhau với các vệ tinh bay trên quỹ đạo. Kể từ khi Nga phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik 1 vào quỹ đạo vào năm 1957, cho đến nay, có khoảng 6.000 vệ tinh nhân tạo quay quanh Trái Đất, trong đó Mỹ là nước có số lượng nhiều hơn của các vệ tinh đã chọn. Lên đến 400 vệ tinh bay chệch khỏi quỹ đạo của nó và các vệ tinh không còn hoạt động.

Nói về sự nguy hiểm của không gian rác, Phạm Anh Tuấn cho biết các đối tượng trôi nổi ở tốc độ trên 28.000km / h nên cho dù đối tượng kích thước nhỏ hơn cũng tạo ra bi tàn phá. Khoảng 70% số rác không gian trôi nổi trên quỹ đạo thấp của Trái đất, không gian đó có độ cao 2.000 km.

Xem thêm Quy định dán nhãn thực phẩm sử dụng công nghệ biến đổi gen

About quynhpt

Xem tiếp

thai

Bất ngờ với phát hiện trong nước thải ở Thụy Sĩ

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa ước tính khoảng 43 kg vàng có trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *