Home / Tin môi trường / Quy định dán nhãn thực phẩm sử dụng công nghệ biến đổi gen

Quy định dán nhãn thực phẩm sử dụng công nghệ biến đổi gen

Có hiệu lực từ ngày 2016/01/08,tin tức thực phẩm Thông tư liên tịch số 45 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định biến đổi gen là đóng gói sẵn bắt buộc dán nhãn “biến đổi gen” trong tiếng Việt.
Theo đó, các loại thực phẩm đóng gói với ít nhất một thành phần biến đổi gen lớn hơn 5% trong tổng số vật liệu thô được sử dụng biến đổi gen phải được dán nhãn là lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Những từ “biến đổi gen” trong tiếng Việt sẽ được viết bên cạnh tên của các thành phần với nội dung biến đổi gen trên nhãn, theo quy định.

Kể từ ngày có hiệu lực của Thông tư này, các thực phẩm biến đổi gen lưu thông trên thị trường sẽ được yêu cầu phải ghi nhãn theo quy định.

thuc pham bien doi
Các loại thực phẩm biến đổi gen không có nhãn theo quy định sẽ không tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau 8/1. Tuy nhiên, các quy định trên chỉ áp dụng cho các mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi sống, trong van ban phap luat moi truong thực phẩm không chế biến nhưng không phải gói báo động phải tuân theo quy định này.

Hàng đóng gói sẵn là hàng hoá được định lượng, đóng gói mà không có sự hiện diện của bên mua. Điều này hàng hóa rất đa dạng, từ bánh, mứt, kẹo, đường sữa cho bột ngọt, gia vị, nước sốt, nước giải khát, xi măng, phân bón, các sản phẩm bảo vệ thực vật … Theo Bộ Công Thương, 40% tất cả các hàng hóa trên thị trường là hàng hóa đóng gói.

Hiện nay, không có bằng chứng khoa học khẳng định việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen là có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, việc ghi nhãn để người tiêu dùng biết là cần thiết. Nó cũng được quy định bởi nhiều quốc gia trên thế giới để áp dụng.

Ở Việt Nam, mặc dù chỉ được công nhận bốn giống ngô GM (chưa được thương mại hóa), nhưng việc nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu nành, ngô, …) thực tế của thập kỷ gần đây. Do đó, các quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người dùng có thể lựa chọn.

Xem thêm Điểm tin môi trường trong tuần qua

About quynhpt

Xem tiếp

thai

Bất ngờ với phát hiện trong nước thải ở Thụy Sĩ

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa ước tính khoảng 43 kg vàng có trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *