Home / Tin môi trường / Nhà máy Sunhouse xả khói bụi đen ngụt trời

Nhà máy Sunhouse xả khói bụi đen ngụt trời

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), thời gian vừa qua, Nhà máy sản xuất đồ gia dụng của Tập đoàn Sunhouse (đóng tại cụm công nghiệp Ngọc Liệp) liên tục xả khí thải có mùi rất khó chịu ra môi trường.

>>> Công nghệ xử lý rác thải Nhật tràn vào Việt Nam

Những hình ảnh mà người dân cung cấp, từ khu vực Nhà máy Sunhouse thường tỏa ra những làn khói đen, bốc mùi khó chịu khiến chất lượng cuộc sống người dân khu vực lân cận bị ảnh hưởng. Bên cạnh khí thải, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn do Nhà máy này gây ra cũng ảnh hưởng đến người dân.

Theo ghi nhận của PV, Nhà máy của Tập đoàn Sunhouse được xây dựng sát ngay với khu vực canh tác của người dân. Khu vực phía sau Nhà máy là cả một cánh đồng rộng lớn. Bên cạnh Nhà máy là mương nước lớn dùng làm hệ thống tiêu thoát nước nội đồng cho diện tích canh tác. Tuy nhiên, một phần nước thải từ Nhà máy lại thải ra mương nước này.

Một người dân có ruộng canh tác ngay sát Nhà máy cho biết: “Có những hôm nguồn nước từ Nhà máy thải ra trắng đục như nước gạo, bốc mùi rất khó chịu. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để mang lại môi trường sống trong sạch cho người dân. Tuy nhiên, những đề nghị của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Danh Thuận – Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp thừa nhận có tình trạng Nhà máy của Tập đoàn Sunhouse xả khí thải ra môi trường, ảnh hưởng tới người dân. Cũng theo ông Thuận, khói thải của Nhà máy Sunhouse không chỉ ảnh hưởng tới riêng xã Ngọc Liệp mà còn có địa phương khác.

Trong quá trình PV về địa phương tìm hiểu sự việc, nhiều người dân cho biết đã phản ánh tình trạng trên tới chính quyền sở tại. Tuy nhiên, ông Thuận lại cho rằng: “Tất cả các ý kiến của các hộ dân cũng như đơn thư phản ánh đều được họ gửi vượt cấp lên UBND huyện. Vì thế chuyện khí thải của Nhà máy làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cây cối, hoa màu, chúng tôi mới đang cho thu thập từ các cử tri”.

sunhouse

Liên quan tới việc Nhà máy Sunhouse xả thải, ông Thuận thông tin thêm: “Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Quốc Oai đã lập đoàn thanh tra liên ngành về kiểm tra tình trạng xả thải của Nhà máy nêu trên. Tuy nhiên, UBND xã Ngọc Liệp chỉ là đơn vị phối hợp, thực tế Nhà máy đã bị xử phạt mấy chục triệu đồng. Những năm trước, Nhà máy Sunhouse xả trực tiếp ra môi trường nên có gây ô nhiễm nhưng khoảng hơn một năm trở lại đây, hệ thống nước thải của Nhà máy được đấu nối trực tiếp vào hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy xử lý nước thải do UBND huyện Quốc Oai xây dựng ngay cạnh đó nên đã được cải thiện rất nhiều.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc Công ty TNHH Sunhouse. Ông Phú hướng dẫn chúng tôi trực tiếp tới Phòng nhân sự của Công ty tại xã Ngọc Liệp để tìm hiểu. Ngày 27/6, chúng tôi đã tới làm việc nhưng bảo vệ Công ty cho biết, nếu chưa hẹn trước thì không thể vào trụ sở. Ngày 28/6, chúng tôi tiếp tục liên hệ qua điện thoại tới Phòng nhân sự của Công ty. Một nhân viên đã nghe máy và đã đề nghị PV để lại tên cũng như số điện thoại, Phòng nhân sự sẽ liên hệ lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ những người có trách nhiệm của Công ty này.

 

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải công nghệ mới

About msmay

Xem tiếp

thai

Bất ngờ với phát hiện trong nước thải ở Thụy Sĩ

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa ước tính khoảng 43 kg vàng có trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *