Home / Tư vấn môi trường / Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Quý khách đang muốn lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ nhưng còn băn khoăn không biết quy trình thực hiện, cách để làm một báo cáo môi trường hoàn chỉnh,…? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể lập được báo cáo giám sát môi trường nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì ?

Bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ chính là văn bản báo cáo tình trạng môi trường của xí nghiệp, nhà máy, dự án,… lên những cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vì sao cần phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ?

Mục đích của việc lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là để cơ quan có thẩm quyền tiện theo dõi nhưng số liệu về môi trường tại công ty, xí nghiệp, đánh giá được những tác động và ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm đối với môi trường đồng thời giúp các đơn vị ngăn chặn vấn đề gây ô nhiễm môi trường, tìm biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và xử lý môi trường bị ô nhiễm kịp thời.

Những đối tượng cần phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Những đối tượng bao gồm: Các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, thương mại dịch vụ,…xả thải đều phải thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ để báo cáo cho cơ quan thẩm quyền về tình trạng môi trường tại cơ quan, đơn vị đó.

Tần suất lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Các cơ quan, đơn vị phải làm báo cáo giám sát môi trường ngay khi bắt đầu tiến hành dự án, khi đang hoạt động sản xuất/kinh doanh,…

 • Tiến hành giám sát môi trường xung quanh cơ quan/đơn vị tối thiểu 6 tháng/lần.
 • Thực hiện giám sát chất thải tối thiểu 03 tháng/lần để công tác quản lý môi trường được thực hiện chặt chẽ và xử lý kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ quan/đơn vị/địa phương đó.

Quy trình lập một báo cáo giám sát môi trường hoàn chỉnh

 • Các cơ quan/đơn vị tiến hành thu thập những số liệu về thực trạng hoạt động của công ty/đơn vị mình, về điều kiện tự nhiên, địa chất, khí hậu,… của khu vực cơ quan/đơn vị đang hoạt động, đồng thời thu thập những số liệu về tình trạng môi trường xung quanh.
 • Cần xác định rõ, chính xác các nguồn gây ô nhiễm môi trường như: Khí thải, nước thải, … Xác định những loại chất thải xuất hiện trong quá trình hoạt động của nhà máy/xí nghiệp/cơ quan.
 • Tiến hành lấy mẫu nước thải/chất thải rắn/chất thải nguy hại,…của khu vực kinh doanh sản xuất và khu vực xung quanh. Chấp hành nghiêm chỉnh những quy định và tuân thủ những tiêu chuẩn mà các đơn vị có thẩm quyền quy định.
 • Thực hiện liệt kê và đánh giá những biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường đã và đang sử dụng. Tổng hợp các mẫu chất thải, nước thải, mẫu đất, mẫu không khí quanh ống khói, mẫu nước ngầm,…
 • Phân tích những tác động và ảnh hưởng của những nguồn ô nhiễm này đối với môi trường, người dân xung quanh khu vực kinh doanh/sản xuất/dự án,…
 • Đề ra những biện pháp nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, phương án quản lý, xử lý nước thải, biện pháp giúp thu gom và xử lý chất thải rắn hiệu quả nhất. Đây là khâu khá quan trọng bởi những cơ quan có thẩm quyền thường chú ý đến trong báo cáo giám sát môi trường định kỳ của các cơ quan/tổ chức.
 • Nêu nên những cam kết khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, cam kết thực hiện thường xuyên và áp dụng hiệu quả các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hoàn tất các bước trong lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo mẫu ban hành kèm công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM.
 • Nộp báo cáo giám sát môi trường định kỳ lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để chờ xem xét và giải quyết.

Không chỉ tư vấn chi tiết những thông tin quan trọng trong việc lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ, quý khách còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí khi sử dụng dịch vụ lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ mà chúng tôi cung cấp.

CHÚNG TÔI KO CUNG CẤP SẢN PHẨM/DỊCH VỤ NÀY. QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU THUÊ/MUA WEBSITE ĐỂ KINH DOANH VUI LÒNG LIÊN HỆ: 098 65 66 945

About Admin112

Xem tiếp

Lập giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn lập giấy phép xả nước thải vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *