Home / Tư vấn môi trường / Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Khái niệm cơ bản về đánh giá tác động môi trường?

Đánh giá tác động môi trường còn được viết tắt là ĐTM (tên tiếng Anh là EIA) là quá trình phân tích và đưa ra những dự báo về tác động, ảnh hưởng đến môi trường của dự án cụ thể và đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường trong suốt quá trình khi triển khai dự án đó.

Thực hiện đánh giá tác động môi trường để nắm bắt được mức độ ảnh hưởng của dự án đó đến môi trường xung quanh, từ đó các cơ quan chức năng sẽ xem xét có thể cấp quyết định phê duyệt dự án hay là không.

Vì sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Việc đánh giá tác động môi trường không chỉ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những lựa chọn khả thi và tối ưu cho dự án đảm bảo tuân thủ những quy định trong luật môi trường mà vẫn có lợi về kinh tế.

Những đối tượng nào cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Theo quy định tại phụ lục II trong nghị đinh số 18/2015/NĐ-CP thì những đối tượng sau phải thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường:

Các nhóm các dự án nghành xây dựng, các nhóm dự án sản xuất, những dự án giao thông, các dự án điện tử, dự án năng lượng hoặc phóng xạ, nhóm dự án liên quan đến thủy lợi, hoạt động khai thác rừng, dự án trồng trọt, dự án về thăm dò hoặc khai thác và chế biến khoáng sản, các dự án dầu khí, nhóm dự án xử lý và tái chế chất thải, nhóm dự án cơ khí/luyện kim, các dự án chế biến gỗ, dự án sản xuất thủy tinh hoặc gốm sứ, … và nhiều dự án khác.

Sau khi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, các chủ dự án/nhà đầu tư cần phải tiến hành tham vấn bởi UBND các phường/xã/thị trấn,…nơi thực hiện dự án hoặc các tổ chức cộng đồng dân cư nơi phải chịu tác động trực tiếp bởi dự án đó.

Nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường bao gồm

  • Tiến hành khảo sát những điều kiện về khí hậu, địa hình, địa lý, khí tượng, thủy văn,…;
  • Tiến hành điều tra và thu thập số liệu về môi trường, con người,…
  • Tiến hành đo đạc, thu mẫu và phân tích mẫu không khí, nước, đất,… trong và ở xung quanh khu vực triển khai dự án;
  • Đánh giá chi tiết tình trạng môi trường tại khu vực triển khai dự án;
  • Xác định những nguồn gây ô nhiễm môi trường chính như: Khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn, nước thải,… và các loại chất thải phát sinh khi dự án hoạt động.
  • Xác định những mức độ ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm đến con người, tài nguyên, xã hội, … xung quanh khu vực triển khai dự án;
  • Đưa ra những biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong giai đoạn xây dựng dự án, phương án dự phòng những sự cố về môi trường;
  • Đề xuất các phương án hỗ trợ xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn,… từ hoạt động của dự án;
  • Triển khai một chương trình giám sát môi trường;
  • Tham vấn ý kiến tư những cơ quan, đơn vị, tổ chức có thẩm quyền tại khu vực thực hiện dự án.
  • Lập một hội đồng thẩm định và thực hiện phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đó.

Qúy khách còn băn khoăn trong việc lập báo cáo đánh giá tác động của môi trường? Hãy để chúng tôi giúp bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn môi trường, chúng tôi sẽ giúp quý khách hoàn thành báo cáo đánh giá tác động của môi trường nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

CHÚNG TÔI KO CUNG CẤP SẢN PHẨM/DỊCH VỤ NÀY. QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU THUÊ/MUA WEBSITE ĐỂ KINH DOANH VUI LÒNG LIÊN HỆ: 098 65 66 945

About Admin112

Xem tiếp

Lập giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn lập giấy phép xả nước thải vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *