Home / Tin nhanh / Giải phóng “cơn khát” vỏ container rỗng

Giải phóng “cơn khát” vỏ container rỗng

Tình trạng trạng thiếu container và cước tàu biển tăng giá phi mã thời gian qua đã gây nên khó khăn rất to lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Trong bối cảnh đó, việc 1 số ít doanh nghiệp đầu tư cung cấp vỏ container được coi là động thái kịp thời giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 
 

Lưu bản nháp tự động

Hoạt động xuất khẩu đang ảnh hưởng lớn bởi sự thiếu hụt container.

Gỡ khó cho xuất khẩu
Nhằm giải tỏa “cơn khát” thiếu container giờ đây, mới đây Tập đoàn Hòa Phát đã lên kế hoạch sản xuất vỏ container. Theo đó, Hòa Phát cho biết, sẽ hoàn thành các thủ tục và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất vỏ container ngay trong tháng 6-2021.

Dự án của Hòa Phát đang mang về kỳ vọng rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu vốn đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi tình trạng thiếu container rỗng và cước tàu biển đẩy mạnh thời điểm vừa rồi.

Đơn cử, ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc điều hành của Furnist cho biết, nếu như lúc trước dịch bệnh lây lan Covid-19, giá cước vận chuyển một lô hàng từ nước ta đến cảng Hamburg của Đức chỉ khoảng 3.000 USD thì nay tạo thêm khoảng 5.000 USD. Do bán theo dạng FOB nên công ty đối tác của doanh nghiệp này rất ngại chuyện đặt các đơn hàng mới, do giá vận chuyển đã bằng giá hàng. Từ đó ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của công ty.

Chưa kể, tình hình thiếu container khiến doanh nghiệp dù có muốn trả giá cao để có container cũng không dễ. Ông Sang chỉ rõ, thông thường muốn ship một container hàng thì chúng tôi phải hẹn vài lần, ảnh hưởng đến quy trình tiến độ và thời khắc Ship hàng.

Giống như, nếu tháng 11-2020, Công ty Chế biến thủy sản xuất khẩu Minh Hải phải trả khoảng 3.600 USD/container cho một chuyến tàu đi Mỹ thì đến tháng 3-2021 mức cước này đã tăng đến 7.000 USD và hiện đã chạm ngưỡng 11.500 USD/container. Do giá cước vận chuyển tăng chóng mặt, tiền lãi một container không đủ bù đắp phí vận tải nên công ty không dám xuất hàng và sản xuất hàng cho thị trường Mỹ.

Lý giải về Nguyên do khiến mức cước tàu biển tăng cao đột biến trong quá trình qua, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, từ những tháng cuối năm 2020 tới lúc này đã xảy ra hiện tượng giá cước tàu biển tương tự như cước thuê container đã tăng cao một cách bất thường.

Điều đó một phần có Lý do từ việc các cảng trọng yếu khoanh vùng châu Âu và Hoa Kỳ, Bắc Mỹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỹ năng bóc gỡ cũng tương tự xử lý hàng hóa bị suy giảm.

Điều đó dẫn đến tình trạng  ùn tắc ở các cảng, khiến các tàu container không thể thông quan ở các cảng đó, gây thiếu hụt container trong nước và giá cước tăng cao.

Chưa kể, nước ta cũng có đội tàu, nhưng còn bé nhỏ, công suất nhỏ, không đủ sức để vượt đại dương nên việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đến các Thị Trường xa xôi như châu Âu, Lục địa Châu Mỹ… phải phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài.

Theo thống kê của Cục Hàng hải VN, đội tàu biển vận tải mang cờ quốc tịch nước ta có 1.049 tàu với tổng trọng tải khoảng 9,3 triệu DWT.

trong số đó, tàu hàng rời, tổng hợp có 764 tàu, còn lại là tàu chở dầu, hóa chất; tàu chuyên dụng chở khí hóa lỏng; tàu chở khách và tàu container. Số lượng tàu container chỉ có 38 chiếc.

Những tín hiệu vui

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Thanh Hải chỉ rõ, nếu như trước đó đây chúng ta chưa có doanh nghiệp sản xuất container quy mô lớn thì do tình trạng thiếu hụt container nên đã bước đầu có những doanh nghiệp VN Để ý đến sự việc về sản xuất tương tự như xuất khẩu container.

Chúng ta không thể làm được trong ngày một ngày hai nhưng có thể trong một, hai năm tới thì có cơ hội. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là một hướng đi mới trong sản xuất, xuất khẩu của nước ta. Thực tế này cũng cho thấy trong khó khăn do các yếu tố dịch bệnh, doanh nghiệp vẫn tìm được cơ hội để vượt qua khó khăn, đóng góp cho sự tiến lên của nền kinh tế.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP nông nghiệp & trồng trọt Công nghệ cao Trung An kỳ vọng việc có được các doanh nghiệp sản xuất container sẽ giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hiện nay.

Ông cũng cam kết: VN hoàn toàn có đủ năng lực để sản xuất vỏ container, cũng có đủ sức để có được đội tàu biển vận tải hiện đại, đủ năng lực chở hàng xuất khẩu nếu như có đủ các cơ chế tạo thuận lợi từ phía Nhà nước.
 
 

HÀ ANH

 ___________________________
Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Quảng Châu vui lòng liên hệ tại đây.

About msduyen

Xem tiếp

Lưu bản nháp tự động

11 mẹo đơn giản và dễ dàng hữu ích tránh nhà “nghịch” phong thủy

11 mẹo dễ dàng hữu ích tránh nhà "nghịch" phong thủy (Phunutoday) – Công việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *