Home / Tin môi trường / Điểm tin môi trường trong tuần qua

Điểm tin môi trường trong tuần qua

Thiên tai gây thiệt hại 3,3 tỉ USD; Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa bão; Có 165/209 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung; Khai mạc hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 ngành TN&MT; Nhà vệ sinh không cần nước; … là trong số những thông tin tin tức sự kiện môi trường diễn ra trong tuần.

Trong 5 năm qua, thiên tai tại nước ta đã làm 1.128 người chết và mất tích, thiệt hại về vật chất 3,3 tỷ USD. Sáng 8/1, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai năm 2015 và 5 năm 2011-2015; kế hoạch công tác năm 2016, định hướng 2016-2020. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì. Theo Người Lao Động, trong năm 2015, thiên tai đã làm 154 người chết, trong đó có 94 người chết do lũ, lũ quét và sạt lở đất; 60 người chết do lốc, sét, không có người chết do bão; 127 người bị thương; 1.242 nhà bị đổ, sập, trôi; 35.233 nhà bị ngập, hư hỏng; hơn 445.000 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu m3 đất đá giao thông, thuỷ lợi bị sạt lở, bồi lấp. Ước tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỉ đồng.
Tính chung trong 5 năm qua, thiên tai đã gây ra 1.128 ca tử vong và mất tích (trung bình mỗi năm có 226 người chết và mất tích) giảm 53% trong giai đoạn 2006-2010 (478 người chết, mất tích / năm). Thiệt hại vật chất trung bình mỗi năm 13 647.000.000.000 (tương đương với US $ 660,000,000 / năm), giảm 32% so với giai đoạn 2006-2010 (976 triệu UDS / năm). 5 năm Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định hỗ trợ chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bởi thảm họa cả hai với tổng ngân sách 7494 và 47 298 tấn gạo tỷ.
Hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa bão

o nhiem an do
Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, sử dụng hợp lý hỗ trợ vốn ngân sách trung ương để khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 130 tỷ từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2015, để hỗ trợ sinh kế và khắc phục cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hỏng do bão và lũ lụt của 3 từ tháng Chín đến đầu tháng 10/2015.
10 tỉnh được hỗ trợ Thủ tướng Chính phủ bao gồm: Cao Bằng 15 tỷ; Điện Biên 10 tỷ đồng; Hà Giang 15 tỷ đồng; Tuyên Quang 10 tỷ đồng; Hòa Bình 10 tỷ đồng; Vĩnh Phúc 10 tỷ đồng; Ninh Bình 10 tỷ đồng; Thanh Hóa 15 tỷ; Nghệ An 15 tỷ; Quảng Nam 20 tỷ đồng. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính cũng xuất khẩu 20 tỷ tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Thanh Hóa, để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt khôi phục sản xuất. Ước tính, bão và lũ lụt của 3 từ tháng Chín đến đầu tháng 10/2015 gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng.
Có 165/209 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung
Trong năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường có những giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường và các khu kinh tế, khu công nghiệp, quản lý chất thải, quản lý ô nhiễm hóa học, kiểm soát ô nhiễm, cho các hệ thống xuyên biên giới sông Hồng và sông Cửu Long. Cụ thể: Trong năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiếp tục phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu thông qua dự án “Tăng cường năng lực để loại bỏ hóa chất và các kho dự trữ bảo vệ thực vật POP tại Việt Nam” hỗ trợ 9 điểm hóa chất bảo vệ thực vật chế biến tồn tại trong tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Tĩnh … với tổng kinh phí 19 tỷ USD. Đồng thời, Bộ sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt Đề án đổi mới 6 và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản với tổng tiền gửi là 53,5 tỷ; cấp, điều chỉnh 30 giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về ô nhiễm và cải thiện môi trường 2012- 2015, đã có 11 làng gây ô nhiễm nghiêm trọng của 9 tỉnh, dự án hỗ trợ thực hiện khắc phục và cải thiện ô nhiễm tốt, 14 điểm môi trường bị ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn tại được khắc phục và cải thiện; đồng thời, thực hiện thu gom nước thải hoàn chỉnh trong hai Nhuệ – Day (Thái Nguyên) và sông Đồng Nai (Đồng Nai) .. Ngoài ra, đã có 165/209 khu công nghiệp (tăng 17 khu công nghiệp so với năm 2014) đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung quy định, chiếm 79% tổng số các khu công nghiệp đang hoạt động – theo phong tục.

5/1 sáng tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và kế hoạch thực hiện trong năm 2015 và năm 2016. 2011-2015. Nhìn lại năm năm, toàn ngành đã thực hiện tốt công việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; phát huy nguồn lực hiệu quả TN & MT, một đóng góp quan trọng cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước theo hướng bền vững. Hệ thống chính sách, pháp luật về TN & MT đã hoàn thành về cơ bản; nhiều luật quan trọng trong lĩnh vực quản lý của ngành công nghiệp đã được Quốc hội thông qua như Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên nước, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên gần đây, môi trường biển, hải đảo và Luật Khí tượng.
Về kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch 5 năm 2016-2020 của ngành TNMT, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về các vấn đề van ban quy pham phap luat moi truong như chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu hậu cần, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trương; tập trung xây dựng Luật mới về Đo đạc và bản đồ, các văn bản dưới luật; củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao đội ngũ nhân viên từ trung ương đến cơ sở; phát triển và thực hiện các kế hoạch và chương trình đặt ra … Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, quyết tâm và sự sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ này – theo Tài nguyên & Môi trường Báo cáo.

Thủ tướng Chính phủ có sự hướng dẫn của điều chỉnh dự toán tổng chi phí của dự án “Điều tra, đánh giá tổng hợp và dự báo biến động của điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và các thảm họa vùng nước tự nhiên từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phục vụ phát triển kinh tế biển”.
Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đồng ý tăng tổng dự toán chi phí thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá tổng hợp và dự báo biến động của điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên nhiên vùng thảm họa nước biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận để phát triển kinh tế biển “từ 92 351 triệu (đã được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 116 / QĐ-TTg ngày 20/01/2012) về 102 123 triệu do điều chỉnh mức lương cơ sở trong quá trình thực hiện dự án (2013 – 2015) cho các đơn vị công việc đã chính thức quy định.

Theo thống kê tại Mỹ, đã có gần 600.000 xe do Volkswagen AG phân phối tại nước này đã vi phạm những quy định về khí thải khi đã vượt qua giới hạn cho phép lên tới 40 lần. Ngoài ra, vụ bê bối khí thải này của Volkswagen AG còn ảnh hưởng đến hàng triệu chiếc xe ô tô trên khắp thế giới. Sự việc bắt đầu xảy ra từ đầu tháng 9/2015, khi Volkswagen bị phát hiện đã cài phần mềm vào các xe sử dụng động cơ diesel, khi sử dụng phần mềm này, những mẫu xe của Volkswagen sẽ vượt qua được các cuộc thử nghiệm khí thải trong phòng thí nghiệm của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA).

Đơn kiện Volkswagen đã được trình tại các huyện phía Đông của bang Michigan và sẽ được chuyển tới Bắc California, các cơ quan của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Volkswagen AG đã vi phạm pháp luật liên quan đến Luật Khí quyển trong sạch của Mỹ. Với hậu quả này, Volkswagen AG nhiều khả năng sẽ bị phạt số tiền lên tới 90 tỷ USD, nếu ước tính mức phạt tối đa là 37.500 USD/01 chiếc xe bị phát hiện gian lận về mức khí thải và vô số tiền phạt khác được nhận, ngoài ra, nhà sản xuất ô tô nước Đức này sẽ còn phải chịu vô số đơn kiện từ các chủ xe khác liên quan đến sự việc này. Mức phạt này sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với con số 18 tỷ USD mà trước đó Volkswagen phải đối mặt – theo ICTnews.

 

Ấn Độ ưu tiên “bếp sạch” để chống biến đổi khí hậu

Việc liên tục phải tiếp xúc với khói ô nhiễm khói từ trong nhà là nguyên nhân tử vong của 4,3 triệu người trên khắp thế giới hàng năm và đặc biệt trong đó có 30% là người Ấn Độ. Ngoài ra khói bếp bao gồm carbon đen chính là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường. Do vậy, trong nhiều thập kỷ qua, chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng các loại “bếp sạch” như bếp khí hóa sinh khối, bếp điện, bếp dầu… nhưng mới gặt hái được thành quả rất khiêm tốn. Neha Juneja, giám đốc một công ty đồ gia dụng thân thiện với môi trường chia sẻ: “Một gia đình hiện đại điển hình tại Ấn Độ sẽ có tivi, vài chiếc điện thoại di động… nhưng căn bếp của họ thì vẫn giữ nguyên như 50 năm trước”.

 

Mỹ đã trải qua tháng 12 nóng nhất trong lịch sử hiện đại

Báo cáo của Cơ quan Khí tượng và Đại dương Quốc gia (NOAA) công bố ngày 7/1 cho biết với nước Mỹ, tháng 12 vừa qua ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục 3,6 độ C, cao hơn 3,3 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20. Các chuyên gia cho rằng độ ẩm cao đột biến là một phần nguyên nhân dẫn tới hiện tượng El Nino và khiến nhiệt độ khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo tăng vọt trong năm nay, gây mưa lớn tại nhiều nơi trên thế giới – theo TTXVN.

Tổng lượng mưa đo được trên toàn nước Mỹ trong tháng 12 là 10cm, hơn 4cm so với mức trung bình của thế kỷ 20. Tính cả năm, 2015 là năm nước Mỹ có nhiệt độ trung bình cao thứ hai từ năm 1895 đến nay, chỉ đứng sau năm 2012. Đây cũng là năm thứ 19 liên tiếp nhiệt độ trung bình của nước Mỹ vượt mức trung bình của thế kỷ trước. Tất cả các bang đều ghi nhận mức nền nhiệt cao hơn trung bình, trong đó có bốn bang trải qua một năm nóng nhất trong lịch sử là Florida, Montana, Oregon và Washington. Có tổng cộng 10 thảm họa thời tiết và khí hậu trong năm 2015, bao gồm một đợt hạn hán, hai trận lũ, năm cơn bão lớn, một trận bão tuyết và một vụ cháy rừng, làm tổng cộng 155 người chết. Thiệt hại của mỗi đợt thiên tai ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu giảm khi nhiệt và hạn hán
Theo một báo cáo mới được công bố trên tạp chí “Nature” (“Thiên nhiên”, Vương quốc Anh), tháng Sáu 6/1, hạn hán và sóng nhiệt và độ đầu ra cường độ ngày càng tăng gây ra cốc ngũ đã giảm 10% trong giai đoạn 1964-2007, sản lượng giảm mạnh hơn đặc biệt là trong hai thập kỷ cuối cùng của giai đoạn này và trong các nước giàu. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thông qua việc tổng hợp các số liệu về sản lượng của 16 loại ngũ cốc bao gồm ba loại quan trọng của lúa mì, ngô và gạo từ 177 quốc gia trên thế giới đã trải qua gần 3.000 lũ lụt và hạn hán.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 43 năm sản lượng ngũ cốc toàn cầu giảm 1,2 tỷ tấn do ảnh hưởng của đợt nắng nóng và giảm 1,8 tỷ tấn do hạn hán, tương đương với sản lượng của lúa mì và ngô toàn cầu trong năm 2013. Trong đó, giai đoạn 1985-2007, sản lượng tiếp tục giảm gần 14%, làm tăng nghi ngờ cho dù kết quả của tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng. Đáng ngạc nhiên, sản lượng giảm ở những khu vực giàu có như Mỹ, Canada và châu Âu – gần gấp đôi số lượng ở các nước đang phát triển – theo TTXVN.

Nhà vệ sinh không cần nước

Sáng chế sử dụng công nghệ nano để xử lý chất thải của con người, dùng chính hệ thống nước thải để tạo ra nước sạch và khử mùi của nhà vệ sinh. Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu “Thách thức tái sáng chế nhà vệ sinh” của quỹ Bill and Melinda Gates, ĐH Cranfield (Anh) đã chế tạo ra một nhà vệ sinh không cần dùng nước. Theo Reuters, nhóm nghiên cứu dùng cơ chế quay để loại bỏ phân thải vào trong bồn chứa có các phân tử nano. Cơ chế này cũng giúp ngăn mùi hôi tỏa ra từ bồn chứa – theo Tuổi Trẻ.

“Một khi chất thải được trữ trong bồn chứa chúng ta sẽ tách nước thông qua quá trình bốc hơi qua màng lọc rồi ngưng tụ lại và sẵn sàng để sử dụng như nước sinh hoạt trong nhà” – Alison Parker đứng đầu dự án cho biết. “Những mầm bệnh vẫn còn trong chất thải bên trong bồn chứa nên nước ngưng tụ căn bản là thuần khiết và sạch” – ông Parker thông tin thêm. Ông Parker cho biết mặc dù một số quốc gia phát triển đang quan tâm đặc biệt đến sáng chế toilet này nhưng nhóm thiết kế toilet hướng đến những khu vực khó tiếp cận với một nhà vệ sinh đúng chuẩn. Theo quỹ nhi đồng UNICEF của LHQ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên thế giới hiện có khoảng 2,4 tỉ người, hầu hết sống tại các khu vực nông thôn, sống mà không có nhà vệ sinh đàng hoàng.

Xem thêm Con người làm hỏng môi trường từ 6000 năm trước

About quynhpt

Xem tiếp

thai

Bất ngờ với phát hiện trong nước thải ở Thụy Sĩ

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa ước tính khoảng 43 kg vàng có trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *