Home / Tin môi trường / Điểm tin môi trường thế giới tuần qua

Điểm tin môi trường thế giới tuần qua

Thế giới đã vừa trải qua tháng Giêng ấm nhất trong lịch sử nhân loại

Cơ quan quản lý của Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) cho biết tháng một 17/2 vừa qua là tháng Giêng hiện đại ấm nhất, tiến hóa được xem là mới nhất trong một loạt các ghi chép nhiệt độ đang làm gia tăng mối lo ngại về tốc độ của biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo NOAA, nhiệt độ trung bình trên đất và bề mặt đại dương trong tháng vừa qua là cao hơn 1,87 độ F (1,04 độ C) so với nhiệt độ trung bình của tháng 20. Thế kỷ này, nhiệt độ trung bình cao nhất tháng kể từ khi các dữ liệu nhiệt độ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1880, cao hơn 0,29 độ F (0,16 độ C) so với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận trong năm 2007 – theo TTXVN.

Đây là tháng thứ 9 liên tiếp của tháng kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu sau năm 2015 được công nhận là năm nóng nhất trong lịch sử. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất trong tháng đã tăng 2,81 độ F (1,56 độ C) so với nhiệt độ trung bình tháng này của thế kỷ 20, trong khi nhiệt độ trên bề mặt đại dương tăng lên 1,55 độ F (0,86 độ C) so với nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20, theo NOAA, cuối tháng Giêng, diện tích trung bình của các lớp băng ở Bắc băng Dương là thấp hơn 7,14% với mức trung bình trong giai đoạn 1981-2010, một khu vực băng thấp kỷ lục kể từ năm 1979.

thieu nuoc ngot

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí American Journal Khoa học nâng cao cho thấy 4 tỷ người trên hành tinh (khoảng 2/3 nhân loại), người sống trong tình trạng thiếu nước ngọt và ít nhất một tháng trong năm mà họ không được đáp ứng nhu cầu đầy đủ về nước sạch. Theo kết quả nghiên cứu của hai chuyên gia Arjen Hoekstra và Mesfin Mekonnen của Đại học Twente (Hà Lan), con số 2/3 nhân loại thiếu nước sạch là cao hơn nhiều so với dự báo trước đó – VNA báo cáo.

Mối quan tâm lớn hơn là cả hai có 500 triệu người trên thế giới đang sống trong tình trạng thiếu nước mãn tính. Ở châu Á, ngoài hai nước nhỏ là Bangladesh và Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình hình đáng lo ngại, khi gần 2 tỷ người không có đủ nước sạch để đáp ứng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, Mexico và Mỹ là hai quốc gia phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước lớn nhất ở châu Mỹ. Xét Hoa Kỳ một mình, hiện tượng này ở các bang Florida, Texas và California thậm chí đang trở nên đáng báo động.

El Nino gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở Trung Mỹ, châu Á và châu Phi

El Nino ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều quốc gia ở Trung Mỹ, châu Phi và châu Á. Zimbabwe đã tuyên bố tình trạng thiên tai ở một số khu vực của đất nước, trong khi Ethiopia đã thông báo viện trợ lương thực cần thiết để ngăn chặn sự gia tăng về số lượng các trường hợp suy dinh dưỡng. El Nino có một tác dụng có hại trên các nước Trung Mỹ, ở một số vùng của châu Phi và châu Á, những nơi bị hạn hán dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng. Trong khi đó, Zimbabwe đã tuyên bố tình trạng thiên tai ở một số khu vực của đất nước. Theo báo cáo này, 2,4 triệu người – tương đương khoảng một phần tư dân số – viện trợ lương thực cần thiết vì hạn hán đã phá hủy mùa màng.

Ở Haiti, 3,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi an ninh lương thực, trong khi nông dân trồng bị thiệt hại đáng kể, theo Euronews. Roger Bonifacio, một chuyên gia về khí hậu của Chương trình Lương thực Thế giới, cho biết đây là do ảnh hưởng của El Nino bắt đầu vào năm 2015, và “tác động của nó sẽ được cảm nhận cho đến đầu năm sau và nó đã lan rộng về mặt địa lý. El Nino đã ảnh hưởng đến cây trồng ở Trung Mỹ “. El Niño từ năm 2015 là một trong những con sóng lớn nhất từng được ghi nhận, thậm chí còn dữ dội hơn kỳ năm 1997. Tính trung bình, hiện tượng này xảy ra mỗi 3-5 năm, khi các nước trong vùng xích đạo Thái Bình Dương ấm lên đáng kể và ảnh hưởng đến các mô hình thời tiết toàn cầu.

Mỗi năm có hơn 5,5 triệu người chết sớm do ô nhiễm

Theo một nghiên cứu mới được công bố, ô nhiễm không khí gây ra 5,5 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Ở Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm 55% các ca tử vong. Trong hai quốc gia này, các nhà máy điện, nhà máy công nghiệp, khói xe, đốt than và làm việc gỗ … sản sinh nhiều hạt bụi nhỏ đi sâu vào phổi gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo số liệu của dự án “Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, trong năm 2013, Trung Quốc có 1,6 triệu người chết sớm do ô nhiễm, trong khi con số này ở Ấn Độ là 1,4 triệu người – theo báo Tuổi Trẻ.

Ở Trung Quốc, thủ phạm chính là chất gây ô nhiễm đốt than, gây ra hơn 366.000 ca tử vong trong năm 2013. Tại Ấn Độ, việc thực hành của gỗ đốt, phân động vật … để nấu ăn và nhiệt gây ra hàng triệu gia đình tiếp xúc thường xuyên với các hạt bụi nhỏ có hại đến y tế ở nồng độ cao. “Ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ gây tử vong cao thứ tư trên toàn cầu và là một yếu tố góp phần làm bệnh hàng đầu nhóm môi trường”, BBC dẫn lời giáo sư ngày 13-2 tại Đại học British Columbia Michael Brauer, Canada và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết .

Theo Sputnik, một nhóm các nhà địa chấn học tại Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) đã xác nhận vụ thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên có thể sẽ dẫn đến hiện tượng núi lửa Paektusan trên biên giới với Trung Quốc phun dung nham – TTXVN đưa hộp.

Hãng tin Renhap, các nhà khoa học nói rằng vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất núi lửa nằm 116km Paektusan đã cuối cùng đã nổ ra vào năm 1903, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của núi lửa này. Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân 4 năm 2006, 2009, 2013 và ngày 2016/01/06 đã gây ra hàng loạt các trận động đất nhân tạo. Theo các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, chấn động có khả năng chứa các tác động của dung nham và phun trào núi lửa dẫn đến dung nham.

About quynhpt

Xem tiếp

thai

Bất ngờ với phát hiện trong nước thải ở Thụy Sĩ

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa ước tính khoảng 43 kg vàng có trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *