Home / Xử lý khí thải / Cách xử lý khí thải trong công nghiệp và đời sống

Cách xử lý khí thải trong công nghiệp và đời sống

Trong giới hạn bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu đặc điểm ô nhiễm và hồ sơ của các nhà máy xử lý khí thải một vài quy trình sản xuất chung.

Xử lý ô nhiễm không khí bằng tháp hấp phụ

Khí thải lò hơi gas

Gồ đốt khí thải lò hơi

Nồi hơi sử dụng củi nhưng chi phí rất cao không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các thành phần của khói thải bao gồm đốt các sản phẩm gỗ, chủ yếu là CO2, CO, N2, cùng với một vài trong số các chất bay hơi trong gỗ không thể đốt cháy hoàn toàn, và tro bay dòng khí oxy dư. Khi đốt gỗ tạo ra 1 kg 4,23 m3 khí đốt ở nhiệt độ 200 độ C. Lượng bụi có trong khí thải là một phần của lượng tạp chất không cháy hết và không cháy trong gỗ, lượng tạp chất này chiếm tỷ lệ 1% tính theo trọng lượng của gỗ khô. Bụi trong gỗ bắn khói thải lò hơi với kích thước hạt của 500μm để 0,1μm, nồng độ dao động 200-500 mg / m3.

xu ly khi thai

Đặc điểm khí thải lò hơi đốt than

Khí thải lò hơi đốt than chủ yếu mang bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx thành phần hóa chất trong than kết hợp với oxy trong quá trình đốt cháy tạo ra. Nội dung Sulphur trong than ≅ 0,5% lên trong khí thải SO2 ở nồng độ khoảng 1.333 mg / m3. Khí thải phụ thuộc vào từng loại than, với carbon dioxide phát thải An Quảng Ninh điều tra khi than được đốt cháy 1 kg V020 ≈ 7,5 m3 / kg.

Tính năng hơi ống khói lò FO, he thong xu ly khi thai

Khí thải của dầu nhiên liệu lò hơi đốt được đặc trưng khí ô nhiễm: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, thêm vào một lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn với dầu đốt không phải tất cả tồn tại như bình phun thường được gọi là bồ hóng . Ô nhiễm dầu nhiên liệu: Khí thải : khí thải khi đốt dầu nhiên liệu ít thay đổi. Nhu cầu về khí đốt 1 kg dầu nhiên liệu là 10,6 m3 = V020 / kg, lượng khí thải ra khi đốt dầu nhiên liệu mỗi 1 kg là: Vc20 ≈ 11,5 m3 / kg ≈ 13,8 kg gas / 1kg dầu. Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải: Với dầu nhiên liệu theo tiêu chuẩn chất lượng, khi bị đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ trong khí thải.

Khí thải khi sản xuất xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các giai đoạn của quá trình sản xuất như: bụi tạo ra từ tải băng tải. Khu vực và tiếp nhận, phụ gia và thạch cao. Khu vực hệ thống máy nghiền, màn hình, dải phân cách, và giao thông vận tải. Đóng gói, vận chuyển. Bụi tổng thể, xi măng không gây bụi phổi silic, nhưng nếu trong bụi xi măng trên 2% silic tiếp xúc lâu dài trong một thời gian dài, có thể phát sinh bệnh về phổi. Loài vật hít phải bụi xi măng không gây ra một sự thay đổi bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính. Tuy nhiên, các bụi bẩn trên lá và thân cây làm cho quá trình không thể thực hiện quang hợp.

Xử lý ô nhiễm khí thải chế biến gỗ:

Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Bụi phát sinh chủ yếu từ các giai đoạn và xử lý như sau:

– xưởng cưa gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc.

– Rọc, gỗ xẻ.

– Khoan, phay, bào.

– Bào các chi tiết bề mặt.

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể về kích thước và tải trọng của các hạt bụi phát sinh ở các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay … phần lớn các chất thải có kích thước lớn đôi khi hàng ngàn mm. Trong đó một quá trình tinh chà nhám, đánh bóng, tải bụi kích cỡ hạt bụi không lớn nhưng rất nhỏ, khoảng từ 2 -20 mm, để dễ lây lan trong không khí. Nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người. Bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phản ứng phát sinh từ xơ hóa phổi bệnh đường hô hấp: viêm phổi, khí thũng phổi, ung thư phổi … Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm năng lượng và cản trở khả năng của thụ phấn của thực vật.

Xem thêm Xử lý khí thải bụi sơn

 

About quynhpt

Xem tiếp

Xử lý bụi chế biến gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *