Home / Xử lý khí thải / Bụi xi măng

Bụi xi măng

Hướng dẫn cách xử lý khí thải bụi xi măng trong các nhà máy

Khi sản xuất xi măng các nhà máy thải ra các khí thải, bụi xi măng vô cùng độc hại và lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người trực tiếp làm việc và môi trường sống xung quanh. Nhẹ có thể gây các bệnh đường hô hấp, còn nặng có thể dẫn đến ung thư phổi.

Các nhà máy phải tuân thủ theo các quy trình xử lý khí thải, môi trường ô nhiễm vì bụi xi măng trong nhà máy của mình nhằm đảm bảo cho công nhân và người dân sống xung quanh có một môi trường trong sạch và lành mạnh.

Trước tiên, chúng ta phải biết những nguồn nào gây phát sinh ra bụi xi măng trong nhà máy sản xuất. Thường thì các bụi xi măng được sinh ra ở hầu hết các công đoạn sản xuất khác nhau từ gia công sơ bộ nguyên vật liệu, nghiền, sấy phối nguyên liệu sống, nung Clinker, nghiền nhuyễn xi măng cho đến công đoạn cuối cùng đóng gói thành phẩm.

Ngoài ra, bụi xi măng được cấu tạo rất mịn khoảng 3 mm, thứ hai nữa là gió giúp phát tán bụi nay nhanh và xa hơn, lắng đọng nơi có nguồn nước, dính bụi trần nhà, mái nhà hay cây cối và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống xung quanh. Chính vì thế, công đoạn xử lý khí thải bụi xi măng cực kỳ khó khăn và đòi hỏi phải tuân thủ các quy trình hướng dẫn từng bước dưới đây mới có thể giảm bớt lượng khí thải, bụi bẩn ra môi trường.

bui-xi-mang

Quy trình xử lý khí thải bụi xi măng trải qua những bước cơ bản sau: Bụi sinh ra, chụp hút, hệ thống đường ống (dùng thiết bị cyclon), thiết bị lọc túi vải, quạt hút bụi và ống khói.

Trong quá trình sản xuất xi măng, bụi sinh ra ở nhiều công đoạn và được thu gom lại bằng các “chụp hút” được đặt trên các thiết bị. Quạt hút bụi trên hệ thống đường ống sẽ hút dẫn bụi vào các thiết bị cyclon đơn. Khí thải ô nhiễm cùng với bụi bẫn xi măng đi vào thiết bị một cách dễ dàng theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động cơ xoay tròn di chuyển xuống phía dưới. Khi gặp ống phễu, dòng khí bụi bẫn bị đẩy ngược trở lên theo chiều chuyển động xoáy mạnh trong ống trụ trong suốt, sau đó chúng được chuyển sang bộ phận thiết bị lọc bụi túi vải.

Qúa trình chuyển động mạnh lên xuống và xoáy tròn của dòng khí trong thiết bị cyclon, dưới tác dụng của dòng lực ly tâm và va chạm, ma sát với thành ống, các hạt bụi và khí thải mất quán tính và rơi xuống.

bui-xi-mang-1

Tiếp theo, không khí thải và bụi bẫn đều đi qua tấm vải lọc, những hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vải thì được giữ lại trên bề mặt tấm vải lọc, hạt nào nhỏ hơn thì bám dính chặt vào bề mặt sợi vật liệu lọc do trong quá trình va chạm tạo thành. Lực tĩnh điện kết hợp với lực hấp dẫn xuất hiện trong quá trình lọc bụi, tạo nên những lớp bụi dày thu được thành lớp trên màng trợ lọc bụi.

Sau khi lớp bụi này quá dày, ta phải ngưng và tiến hành gỡ bỏ lớp bụi bám trên bề mặt vải sau đó tiếp tục quá trình lọc bụi. Khí thải sau khi đi qua các thiết bị túi lọc vải sẽ được dẫn đi qua ống khói và thoát ra môi trường bên ngoài. Khí này không còn độc hải nữa, vì đã được xử lý.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ quy trình xử lý khí thải này để tạo ra môi trường làm việc được tốt hơn vì nó phù hợp với tính chất nguồn thải của các công ty sản xuất xi măng và cấu tạo hiệu suất lọc bụi khá đơn giản nhưng hiệu suất rất cao và đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Để biết thêm chi tiết và nhận được những lời tư vấn tận tình của đội ngũ chuyên viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm, quý khách vui lòng liên hệ theo các cách dưới đây.

About Admin112

Xem tiếp

Xử lý khí thải công nghiệp SO2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *