Home / Xử lý khí thải / Bụi sản xuất gạch men

Bụi sản xuất gạch men

Xử lý khí thải từ bụi sản xuất gạch men

Sơ lược về quá trình sản xuất gạch men

Quá trình để sản xuất ra được một viên gạch men cần trải qua khá nhiều bước, trong đó một số bước cơ bản không thể bỏ qua như sau:

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu: Đất sét trắng, cao lãnh, Đôlômit, bột kẽm, bột đá vôi, chất màu, nước, thạch anh….
2. Tạo hồ: Nguyên liệu trên được trộn theo tỉ lệ nhất định nhờ sử dụng hệ thống băng cân. Sau đó dùng hệ thống băng tải đưa vào máy nghiền bằng bi sứ để nghiền.
3. Tạo hình: Hồ sau khi được tạo sẽ được sấy phun thành bột, bột này sẽ được giữ trong silo và chuyển xuống băng tải đến thùng dự trữ, xe xúc bột sẽ đưa bột và đưa vào khuôn ép để tạo hình.
4. Tráng men: Sau khi tạo hình ở khuôn ép, những viên gạch mộc này sẽ được đưa vào lò men và sấy rồi chuyển đến dây chuyền để tráng men.
5. Sấy nung: Quá trình tráng men hoàn thành, gạch được đưa vào lò sấy tuynel rồi tiếp đến là lò nung.
6. Giai đoạn cuối cùng là kiểm tra và đóng gói: Sản phẩm sau khi hoàn thành được đưa ra ngoài và phân loại. Những sản phẩm đủ yêu cầu về độ bền, kích thước và công vênh sẽ được đóng gói và nhập kho.

san-xuat-gach-men

Ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất gạch men

Các khí thải gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất gạch men phát sinh chủ yếu ở công đoạn tạo hồ, tạo hình, tráng men và sấy nung. Đây là những công đoạn có các thao tác gây ra bụi bẩn như cắt, ép khuôn, đánh bóng tạo nên bụi, nung gạch tạo nên bui bẩn và khói.

Một số lò sản xuất gạch men đều chứa các hạt bụi với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến các loại bụi mịn, kích cỡ rất nhỏ nếu không có những biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây hại nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Các loại bụi bẩn này khi được con người hấp thụ sẽ dấn đến các bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, ung thư phổi…không chỉ vậy những bụi bẩn này khi bám trên bề mặt lá cây sẽ giảm khả năng quang hợp, làm giảm quá trình trao đổi khí bình thường của cây và gây tác động xấu đến môi trường sinh thái.

gach-men

Phương pháp xử lý khói bụi trong quá trình sản xuất gạch men

Quá trình xử lý các khí thải nói chung và quá trình xử lý bụi do gạch men gây nên đều có những bước cơ bản giống nhau.

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất gạch men được tập hợp lại thông qua hệ thống chụp hút và đi theo đường ống dẫn đến màng lọc bằng vải. Tại điểm này các hạt bụi dạng lớn sẽ được giữ lại ở những khe hở của các sợi vải những hạt nhỏ hơn bám vào sợi tơ xung quanh túi. Lâu dần các hạt có kích thước lớn hơn được tích tụ lại tạo thành mạng trợ lọc và lọc được các hạt có kích thước rất bé. Sau một thời gian bạn cần làm sạch lớp vải lọc này để tái tạo quá trình lọc hút của túi lọc.

Không khí sau khi lọc hút được đưa đến quạt gió rồi vào ống khói để đưa ra môi trường bên ngoài.

Quá trình xử lý khí thải trên đây giúp lọc hút kỹ càng giúp giữ lại lớp bụi ảnh hưởng đến môi trường và trả lại nền không khí trong lành cho thiên nhiên.

Bên cạnh phương pháp lọc túi vải này còn nhiều phương pháp xử lý khí thải tiên tiến khác đang được áp dụng, tuy nhiên tùy thuộc vào chính sách và khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp mà có cách ứng dụng phù hợp nhất và đảm bảo không khí môi trường nhất.

About Admin112

Xem tiếp

Xử lý khí thải công nghiệp SO2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *