Home / Xử lý khí thải / Bụi cán luyện cao su

Bụi cán luyện cao su

Xử lý khí thải trong quá trình luyện cán cao su

Hiện nay ngành công nghiệp sản xuất và chế biến các sản phẩm từ cao su thường gây ô nhiễm môi trường bởi các tác nhân như tiếng ồn, rung và đặc biệt cán luyện cao su còn sinh ra nhiều bụi bẩn có kích thước nhỏ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là các bệnh tật về phổi.

Trong quá trình luyện cán cao su thải ra các dạng bụi ở kích thước vô cùng nhỏ, đơn vị có thể tới nano và um,…những hạt bụi này dễ dàng lọt vào phổi và gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Vậy làm sao để xử lý các khí thải, chất ô nhiễm ra môi trường trong ngành công nghiệp cán luyện cao su đang là một vấn đề cấp bách và quan trọng hiện nay để bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường xung quanh, tăng hiệu suất làm việc.
Trong quá trình luyện cán cao su nồng độ bụi sản sinh nhiều nhất là ở khu vực xung quanh máy cán, giai đoạn đổ các phụ gia lên trên các trục cán và đặc biệt là khu vực chứa nguyên liệu. Làm sao để loại bỏ được những khí thải có hại này luôn là câu hỏi được đặt lên hàng đầu của các nhà lãnh đạo, những cơ quan ban ngành.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tác động đến sức khỏe

Bụi:

  • Sẽ làm tắc nghẽn các cuống phổi làm quá trình phân phối khí sẽ bị ảnh hưởng lớn.
  • Gây ra chống khí phá họai các mao mạch sống và các mao quản làm cho quá trình hô hấp bị cản trở.
  • Làm da bị tổn thương, các bệnh về mắt và bệnh ở đường tiêu hóa.

Sơ lược về quá trình xử lý bụi luyện cán cao su

Những hạt bụi li ti trong quá trình sản xuất sẽ thu gom bằng cách chụp hút lên trên các thiết bị chuyên dụng.
Quạt hút đặt trên đường ống sẽ hút và dẫn vào các thiết bị lọc cylone. Không khí dẫn bụi đi xuống phía dưới đến khi gặp phiểu dòng khí bị đẩy ngược lên tạo thành chuyển động quay vòng trong ống trụ trong và tiếp tục đưa sang thiết bị lọc túi vải. Trong quá trình lọc và chuyển động của các dòng khí ở cylone các hạt bụi dưới tác động của các lực ly tâm sẽ va vào thành làm mất quán tính và sẽ rơi xuống dưới. Khí sau khi lọc sẽ được thông với ống dẫn và cho ra ngoài không khí.

Trong quá trình lọc không khí mang theo bụi đi qua tấm vải lọc, những hạt bụi lớn hơn khe lọc sẽ được giữ lại bên trong túi vải, những hạt bụi nhỏ đực bám dính trên các sợi vải trong quá trình va chạm dần dần lớp bụi được phủ đầy túi lọc các lớp bụi lớn nhỏ của quá trình lọc sẽ được giữ lại hết.

xu-li-khi-thai-luyen-can-cao-su-1

Trải qua một quá trình lọc lâu những hạt bụi sẽ dày lên làm cản trở sức cản của màng bao, ta cần cho những quá trình lọc để làm sạch lại túi vải lọc để đảm bảo cho những lần lọc sau.

Với quá trình lọc này việc xử lý các khí thải do quá trình luyện cán cao su sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất trả lại bầu không khí trong lành cho chúng ta, không lo ngại bụi ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và hiệu quả lao động.

Bụi sẽ không còn là vấn đề lớn trong sản xuất luyện cán cao su, doanh nghiêp vừa tạo ra được sản phẩm chất lượng vừa không gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm thiểu lượng khí thải có hại ra ngoài môi trường bảo vệ môi trường sống cho cả cộng đồng, các nhà máy sản xuất cần có những biện pháp tối ưu nhất để làm sạch lượng chất thải cũng như trồng nhiều cây xanh bên cạnh sử dụng các trang thiết bị lọc khí, có cách sắp xếp và tổ chức hợp lý.công cụ dụng cụ và nguyên liệu, thường xuyên vệ sinh các trang thiết bị để giảm thiểu tối đa các bụi bẩn bám xung quanh bề mặt.

Các cơ quan có liên quan cần tăng cường kiểm tra và rà soát việc thực hiện, tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất gia công, cán luyện cao su.

About Admin112

Xem tiếp

Xử lý khí thải công nghiệp SO2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *