Home / Tin nhanh / Ba nguyên tắc giúp lái xe tải hạng nặng an toàn

Ba nguyên tắc giúp lái xe tải hạng nặng an toàn

Các mẫu xe tải hạng nặng phổ biến bây giờ

Xe tải nặng nói chung là những dòng xe có kích thước và trọng lượng lớn, thường được dùng để chuyên chở hàng hóa có cân nặng lớn trên những chặng đường dài. Bây giờ 3 loại xe tải nặng phổ biến trên thị trường vận tải như sau:

Xe tải hạng nặng chở hàng là mẫu xe tải chở hàng hóa có cân nặng lớn và có phần cabin xe cùng khung xe nối liền nhau. Khung xe thường được thiết kế để có thể lắp ráp nhiều loại thùng xe khác biệt, cân xứng với nhiều mục đích sử dụng của người dùng.

Bạn quan tâm đến : Dai ly xe tai veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Ba nguyên tắc giúp lái xe tải hạng nặng an toàn

Xe đầu kéo là loại xe tải nặng chuyên vận chuyển khối lượng hàng hóa siêu “lớn” có thể lên đến vài trăm tấn. Xe tải đầu kéo bao gồm phần đầu kéo (không có bộ phận chở hàng) và phần sơ mi rơ moóc hay rơ moóc (cả 2 đều là phương tiện chứa hàng hóa trọng lượng lớn được thiết kế để kết nối khớp với phần đầu kéo).

– Đối với sơ mi rơ moóc, khi phương tiện này được kết hợp với phần đầu kéo, nó sẽ truyền 1 phần trọng lượng đáng kể lên xe đầu kéo; từ đó giúp tăng lên khả năng chịu tải của xe.

– Đối với rơ moóc khi được kết nối với phần xe đầu kéo thì phương tiện này sẽ chịu tổng thể tải trọng hàng hóa mà không đặt sức chịu tải lên phần đầu kéo.

Ba nguyên tắc giúp lái xe tải hạng nặng an toàn

Xe bồn trộn là mẫu xe tải được trang bị bồn trộn vận hành khỏe mạnh giúp trộn đều các loại nguyên vật liệu như bê tông, xi măng, cát, đá,…nhằm phục vụ rất tốt cho các công trình xây dựng.

Ba nguyên tắc giúp lái xe tải hạng nặng an toàn

(Mẫu xe bồn trộn Fuso FJ Mixer 2528RMC)

Trên thực tế xe tải nặng chở hàng, xe đầu kéo và xe bồn trộn đều là “những cỗ máy khổng lồ” chuyên vận chuyển khối lượng hàng hóa khá lớn và cũng là những dòng xe có rủi ro khủng hoảng về tai nạn cao khi tham gia lưu thông vì dễ bị mất cân bằng, lật xe sang một bên. Sau đây là 3 quy tắc vàng giúp các bác tài luôn vận hành xe tải hạng nặng an toàn nhất:

Luôn duy trì vận tốc ổn định và an toàn khi vận hành các dòng xe tải hạng nặng

Các bác tài nên điều khiển xe ở mức vận tốc an toàn khoảng 45km/h. Trong trường hợp đang lái xe với vận tốc lớn hơn 50km/h, tuyệt đối không nên đánh tay lái gấp hay rẽ xe bất thần vì theo quán tính, lực phản lại khá lớn dễ làm xe mất lái và lật xe về một phía. Bên cạnh đó, việc lái xe ở vận tốc ổn định vô cùng quan trọng giúp bác tài có đủ thời gian để xoay sở kịp trước các tình huống bất ngờ xảy ra.

Các kỹ thuật then chốt giúp vận hành xe tải hạng nặng an toàn

Ngoài việc luôn vâng lệnh điều khiển xe với vận tốc an toàn, các bác tải xe tải nặng cần phải nắm một số kỹ thuật vận hành xe như:

Không quay vô lăng bất ngờ hoặc dậm phanh bất ngờ đột ngột khiến bánh xe dễ bị xoay tròn vị mất đi độ bám. Nhất là khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão.

Luôn giữ khoảng cách an toàn nhất định với phương tiện đi trước để có đủ khoảng cách cần thiết nhằm ứng phó với các trường hợp bất ngờ xảy ra như phương tiện đi trước bất ngờ đột ngột thắng phanh gấp hay rẻ hướng bất cứ lúc nào.

Khi muốn xe rẽ hướng vận động và di chuyển hay quay đầu xe lại, các bác tài cần vòng một vòng cua rộng hơn vì các laoị xe này khá to và dài.

Đặc biệt đối với xe đầu kéo, phần đầu kéo và phần sơmi rơ moóc hay rơ moóc còn nếu như không cùng nằm trên cùng một đường thẳng khi đang vận hành xe, các bác tài tiêu giảm phanh gấp. Vì khi đó, phần phần sơmi rơ moóc hay rơ moóc chịu một lực ảnh hưởng đột ngột, theo quán tính dễ kéo theo phần đầu kéo lật sang một bên

Giữ tâm trạng tập trung và tỉnh táo khi vận hành xe tải hạng nặng

Không những đối với các dòng xe tải hạng nặng nói riêng mà với tất cả phương tiện khác nói chung, người điều khiển khi tham gia lưu thông phải luôn đảm bảo giữ tâm trạng tập trung và tỉnh táo nhất. Đặc biệt đối với các bác tài lái xe tải nặng phải vận hành xe vào ban đêm càng phải giữ tâm trí tỉnh táo nhất, tuyệt vời và hoàn hảo nhất không uống rượu bia khi lái xe để tránh gây tai nạn giao thông cho bản thân và mọi người xung quanh.

-st-

About msbich

Xem tiếp

Lưu bản nháp tự động

11 mẹo đơn giản và dễ dàng hữu ích tránh nhà “nghịch” phong thủy

11 mẹo dễ dàng hữu ích tránh nhà "nghịch" phong thủy (Phunutoday) – Công việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *